Tính Năng Đột Phá Trong VISUAL STUDIO 2015 Phần 1

Giới Thiệu

Trong sự kiện Visual Studio 2015 (VS2015) Final Release hồi tháng 7 Microsoft đã giới thiệu chính thức bộ Visual Studio, trước đó các sự kiện \\build khác microsoft cũng đã nhiều lần giới thiệu về bộ Visual Studio 2015 đến nhà phát triển bản VS2015 Preview và RC để người dùng trải nghiệm và dùng thử. Sau sự thành công của VS2013 update 5, thì bộ VS2015 tại tăng cường mạnh mẽ nhiều chức năng mới cũng như được kế thừa hầu hết các chức năng từ bản 2013 update 5, đặc biệt hỗ trợ lập trình cho UWP 10 với tiêu chí là Innovation Openness Agility trong IDE Visual Studio 2015.

image001

VISUAL STUDIO 2015 một phần của Visual Studio Family

Trong vài năm lại đây Microsoft liên tục phát triển là mở rộng các sản phẩm của Visual Studio ( Visual Studio, Visual Studio Online, Visual Studio Code) thành một Visudio Studio Family. Vì thế mà VS2015 chính là một phần tích hợp trong Visual Studio Family.Để tạo ra một VS2015 giúp cho nhà phát triển trên toàn thế giới có một trải nghiệm với năng suất cao và đưa ra một sản phẩm tốt nhất vì thế chính những nhà sản suất đã đặt chính mình vào vị trí của nhà phát triển bên trong bộ IDE visual studio của các verson trước với những trải nghiệm thực tế để đã tạo ra bộ VS2015 đáp ứng được nhu cầu của các nhà phát triển ứng dụng toàn cầu.

image002

Xem thêm

Tổng quan về Visual Code : http://psglee.azurewebsites.net/?p=265

Visual: https://www.visualstudio.com

Debugging và diagnostic tools

Visual Studio 2015 có nhiều cải tiến mạnh mẽ trong việc kiểm soát lỗi một cách dễ dàng và linh động hơn. Ở một ứng dụng UWP có thể dễ dàng thấy Xaml Editor là một phần cho việc phát triển giao diện, tại nơi đây Visual Studio đã cung cấp một chức năng nhỏ gọn để dễ dàng điều hướng đến những đoạn code thực thi, bằng cách Right-Click và di chuyển đến Peek Definition.

image003

image004

image004

Ngoài ra trong resources cho một instance bạn cũng dễ dàng điều hướng đến những thuộc tính định nghãi trong Xaml của bạn một cách dễ dàng không cần phải tìm kiếm một cách mất công.

image011 image012

Visual studio 2015  được thiết kế theo một cách trực quan giúp cho việc dễ dàng chỉnh sửa trong Editor không bị rối mắt. Khi build một ứng dụng,  bên phải xuất hiện Visual Studio live, và bên trái là the live property Editor. Chức năng này giúp cho nhà phát triển có thể chỉnh sửa Editor một cách trực tiếp nhất khi Edit hoặc create một control trong xaml và sẽ có sự thay đổi trực tiếp mà không cần build lại. Với một app như dưới

image005

Sau khi thay đổi giá trị fontSize

image006

Xem thêm tại https://cuoilennaocacban2.wordpress.com/2015/10/07/visual-studio-xaml-element-inspector-with-visual-studio-2015-vi-vn/

Tại Editor code còn có một chức năng gọi là codelens, nó cung cấp các thông tin của code của bạn. Những lựa chọn như những references, những our team activity, authors và những actual changes được tạo. Codelens có sẵn trong bản visual 2013 trong ultimate Edition. Và trong bộ Visual 2015 nó là một phần của Professional Edition và các bản cao hơn. Việc này giúp cho bạn dễ dàng quản lý code và những thay đổi khi code nhóm.

image007

Trong quá trình debug, việc tạo breakpoint là hành động gỡ lỗi cơ bản nhất mà mọi developer điều biết. Tuy nhiên không phải nhà phát triển nào biết rằng có thể thiết đặt các điểm ngắt (breakpoints) với những câu điều kiện (conditional statements), hit counts, filters, và việc chỉ định logging actions. Ngay đã khi nhà phát triển có thể biết rằng những điều đó thì khả năng sử dụng thì không được linh hoạt dẫn khó khăn trong việc sử dụng một cách hiệu quả. Với VS2015, nhà phát triển có thể hoàn toàn tưởng tượng lại những kinh nghiệm trong việc cấu hình các điểm ngắt, làm cho nó có thể phát hiện hơn và dễ dùng hơn, giải quyết được các yêu cầu của bạn chẳng hạn như lambda debugging, Edit and Continue (EnC) improvements, child-process debugging, và sửa đổi các cấu hình breakpoint trong cửa sổ công cụ mới (Exceptions Settings tool window).

image008

Xác định hiệu suất của ứng dụng cũng là một trong những vấn đề quan tâm khi đưa sản phẩm ra thị trường. Với VS2015 giúp cho nhà phát triển xác định sớm được các vấn đề liên quan đến hiệu suất, thông thường để xác định một lỗi ta thực hiện một phiên debuger dựa vào các cửa số được hỗ trợ mà xác định được lỗi đúng. Tương tự vậy VS2015 cũng cung cấp cho nhà phát triển một chức năng  PerfTips và thông qua các cửa sổ Diagnostic Tools (Break events, CPU Usage, và Memory Usage tools) để tính toán và cải thiện được hiệu suất của ứng dụng.

image009

Xem thêm:

New Breakpoint Configuration Experience http://blogs.msdn.com/b/visualstudioalm/archive/2014/10/06/new-breakpoint-configuration-experience.aspx

Lambda debugging support

http://blogs.msdn.com/b/visualstudioalm/archive/2014/11/12/support-for-debugging-lambda-expressions-with-visual-studio-2015.aspx

Diagnostic Tools debugger window

http://blogs.msdn.com/b/visualstudioalm/archive/2015/01/16/diagnostic-tools-debugger-window-in-visual-studio-2015.aspx

Cross-platform mobile device support (Android, iOS, and Windows)

Đây có thể được xem là một trong các lựa chọn mới lớn nhất được tích hợp trong VS2015. Nó cho phép nhà phát triển sử dụng các công nghệ Web hiện tại (modern open web) để xây đựng các ứng dụng mobile app chất lượng trên các thiết bị di dộng chạy nền tảng IOS, Andord , Windows với việc sử dụng Apache Cordova, cũng như sử dụng C++ hoặc Xamarin. Trong quá trình cài đặt VS2015 nếu bạn chọn Cross Platform Mobile Development thì VS2015 sẽ tự động cài đặt đầy đủ tất cả các công cụ bạn cần để phát triển ứng dụng như là Android Developer Kit, Java Developer Kit, the Native Developer Kit, và Visual Studio Emulator for Android. Vì thế nhà phát triển có thể dễ dàng tạo một app cho Android, iOS, và Windows một cách thông thường bằng File/New. Ngoài ra Visual Studio 2015 còn hỗ trợ một bộ công cụ đầy đủ cho phép bạn nhắm mục tiêu thiết kế UI cho Android, iOS và Windows.

image010

Blend for Visual Studio 2015

Đây có thể là một công cụ mạnh mẽ trong thiết kế giao diện cho UWP của bộ Visual. Trong bộ VS2015 Blend có nhiều cải tiến mạnh mẽ để người phát triển dễ dàng hơn trong việc phân bố, phát triển giao diện đẹp hơn. Blend giúp cho việt viết Xaml một cách hiệu quả bằng cách sử dụng XAML IntelliSense, giúp cho việc linh động hơn trong việc điều hướng mã nguồn. Việc tìm kiếm và gỡ lỗi các vấn đề giao diện khi ứng dụng đang chạy giờ trở lên dễ dàng khi sử dụng các UI tools của XAML debugging, có thể inspect live visual tree và properties của các thành phần trong tree. Với Nuget có thể quản lý trong Blend. Ngoài ra một số chức năng mới được hỗ trợ trong blend bạn có thể xem tại:

http://blogs.msdn.com/b/visualstudio/archive/2014/11/13/blend-for-visual-studio-2015-preview.aspx

image011

Tổng Kết

Trong bài này tôi chỉ giới thiệu tổng quan một số chức năng mơi của VS2015. Có thể nói là VS2015 là một cải tiến mạnh mẽ được Microsoft giới thiệu trong năm nay. Trong các bài viết sau tôi sẽ giới thiệu thêm một số chức năng mới được xem là những sự đột phá trong Visual 2015 như bộ .NET Framework 4.6 , hay những Packages mới, cũng như những thứ mà VS2015 hỗ trợ cho việc game development, và hơn nữa tôi sẽ đi sâu hơn từng chức năng trong những bài viết sau.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s